Công nghệ VAR là gì? Chi tiết về VAR trong bóng đá

Công nghệ VAR là gì? Chi tiết về VAR trong bóng đá
86 / 100

Công nghệ VAR là gì? Chi tiết về VAR trong bóng đá? Là những thắc mắc dễ hiểu của những người mới tìm hiểu về bộ môn bóng đá. Công nghệ này có vai trò rất quan trọng với cả trọng tài và những cầu thủ trên sân. Vậy chi tiết câu trả lời của những thắc mắc này thế nào? Mọi người cùng SHBET giải đáp ngay bài viết sau nhé:

Công nghệ VAR là gì? Chi tiết về VAR trong bóng đá

Công nghệ VAR là gì? Chi tiết về VAR trong bóng đá
Công nghệ VAR là gì? Chi tiết về VAR trong bóng đá

VAR là một từ viết tắt cho cụm từ Video Assistant Referee. Chúng có nghĩa là trọng tài trợ giúp thông qua video. Công nghệ này sử dụng video được quay từ nhiều góc độ để đánh giá các tình huống vừa diễn ra. Nhờ đó các trọng tài sẽ có quyết định chính xác hơn nhanh chóng hơn ngay sau khi sự việc vừa diễn ra.

Công nghệ VAR là gì? Chi tiết về VAR trong bóng đá? Qua khái niệm trên anh em đã phần nào hiểu được cơ bản về VAR. Chúng được ứng dụng trong rất nhiều môn thể thao trong đó có bóng đá để xem lại các tình huống việt vị, trường hợp phạm lỗi, xác định được bàn thắng… Do đó VAR thực sự quan trọng và cần thiết.

Chi tiết về VAR trong bóng đá

Chi tiết về VAR trong bóng đá
Chi tiết về VAR trong bóng đá

Cơ bản công nghệ VAR là gì? Chi tiết về VAR trong bóng đá? từ tên gọi mọi người đã dễ dàng nhận thấy chức năng và nhiệm vụ của VAR. Tuy nhiên VAR hỗ trợ những gì trong bóng đá, chúng hoạt động thế nào thì dưới đây là câu trả lời.

VAR xuất hiện khi nào?

VAR xuất hiện khi nào?
VAR xuất hiện khi nào?

Không phải gần đây mà VAR đã có mặt từ những năm 2010. Lúc đó nếu như chúng ta được hỏi công nghệ VAR là gì? Chi tiết về VAR trong bóng đá? thì chắc chắn rất nhiều người chưa biết về sự xuất hiện của nó. Mãi đến tháng 8/2016 thì VAR được giới hâm mộ biết đến nhiều hơn thông qua trận giao hữu ở Mỹ.

Tuy nhiên VAR chính thức xuất hiện phổ biến tại các giải bóng hàng đầu và giải quốc tế thì phải đến năm 2017. Theo đó công nghệ VAR là gì? chi tiết về VAR trong bóng đá? được tìm hiểu nhương hơn sau khi được ứng dụng tại FIFA Confederations Cup được tổ chức 2017. Sang 2018 thì VAR được lần đầu tiên sử dụng tại World Cup tổ chức ở Nga. Đây là dấu mốc quan trọng của lĩnh vực bóng đá hiện đại cũng như tầm ảnh hưởng của công nghệ này đến sự phát triển của thể thao.

Cách VAR hoạt động trong bóng đá

Cách VAR hoạt động trong bóng đá
Cách VAR hoạt động trong bóng đá

Ngoài câu hỏi công nghệ VAR là gì? Chi tiết về VAR trong bóng đá? thì chắc chắn anh em cùng thắc mắc về cách thức mà VAR hoạt động thế nào. Mỗi trận đấu ban tổ chức sẽ setup một hệ thống VAR gồm trợ lý VAR và trọng tài VAR.

Trọng tài VAR do 1 trọng tài có kinh nghiệm chịu trách nhiệm, có kỹ năng sử dụng công nghệ này thành thạo. Cùng với đó những trợ lý VAR sẽ theo dõi sát sao trận đấu từ một phòng riêng biệt có chức năng xem hình ảnh trực tiếp trên sân với nhiều góc độ. Công nghệ VAR là gì? Chi tiết về VAR trong bóng đá? Là sự quan sát theo dõi và đưa ra quyết định của đội ngũ trọng tài VAR và những trợ lý hỗ trợ VAR.

Khi trên sân xuất hiện những trường hợp tranh cãi trọng tài sẽ ra hiệu sử dụng VAR để xem lại tình huống và đánh giá. Các hình ảnh do VAR ghi lại có chất lượng cao, rõ nét để giúp trọng tài có quyết định đúng nhất.

Hé lộ cách chơi bóng đá ảo Saba trăm trận trăm thắng

Đánh giá công nghệ VAR: Ưu và nhược điểm

Đánh giá công nghệ VAR: Ưu và nhược điểm
Đánh giá công nghệ VAR: Ưu và nhược điểm

Hiện nay hầu hết mọi trận đấu bóng đá chuyên nghiệp hay bán chuyên đều có sử dụng VAR. Vì vậy mọi người quan tâm tìm hiểu về công nghệ VAR là gì? Chi tiết về VAR trong bóng đá? là điều cần thiết. Đặc biệt công nghệ này hiện cũng đang có những ưu và nhược điểm cần quan tâm.

Ưu điểm

Ưu điểm
Ưu điểm
  • Hỗ trợ trọng tài có góc nhìn đa chiều, chính xác: Thay vì chỉ quan sát từ một góc nhìn, VAR đã hỗ trợ cho trọng tài trực tiếp những thông tin đa chiều, hình ảnh toàn cảnh để có được những quyết định phù hợp mà chỉ mất thời gian ngắn.
  • Hạn chế xung đột, cãi vã: Trước những tình huống căng thẳng thì hai đội dễ cãi vã, tranh chấp và xung đột thì VAR có những hình ảnh chân thực để hai bên cảm thấy thỏa đáng, không tranh cãi.
  • Công bằng và chính xác: Đây chính là câu trả lời cho thắc mắc công nghệ VAR là gì? Chi tiết về VAR trong bóng đá? Nhờ VAR mà mọi quyết định của trọng tài được công bằng hơn, mọi chi tiết được xử lý chính xác, hợp tình hợp lý.

Nhược điểm

Nhược điểm
Nhược điểm
  • Gây gián đoạn: Thực tế mỗi trận đấu sẽ không sử dụng quá nhiều lần check VAR bởi vì chúng sẽ gây gián đoạn luồng thi đấu của trận. Trọng tài cần dành thời gian để xem lại các tình huống, cầu thủ chờ đợi kết quả, cảm xúc và sự hồi hộp của người xem có thể giảm xuống. Một số trận đặc biệt tình hình thi đấu căng thẳng phải xem xét VAR liên tục thì trận đấu rất mất thời gian và phải kéo dài.
  • Sự phụ thuộc: Công nghệ VAR là gì? hi tiết về VAR trong bóng đá? Chúng ta hiểu rõ được về nó và biết chức năng quan trọng của nó nên luôn mong muốn sử dụng chúng thường xuyên để đảm bảo sự công bằng cho mọi tình huống. Sự phụ thuộc này khiến các trọng tài trở nên nhạy cảm, khó đưa ra các quyết định của mình trước khi xem VAR.

Lời kết

Trên đây là những chi tiết câu trả lời cho công nghệ VAR là gì? chi tiết về VAR trong bóng đá? Mọi người khi hiểu được về những thông tin, chức năng, cách thức vận hành và cả ưu nhược điểm của VAR thì sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về công nghệ đặc biệt này.