Chạng gà là gì? Những điều mọi sư kê cần lưu ý

Chạng gà là gì? Những điều mọi sư kê cần lưu ý
83 / 100

Chạng gà là gì? Đây là câu hỏi mà mọi sư kê muốn đúc gà đá thành công đều phải biết và trả lời được. Những chiến kê đi thi đấu chuyên nghiệp thì cần được chăm sóc với công thức chạng gà chính xác. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất về vấn đề chạng, hãy cùng SHBET tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm chạng gà là gì

Khái niệm chạng gà là gì
Khái niệm chạng gà là gì

Chạng gà là gì? Đây là thuật ngữ quen thuộc dùng trong giới đá gà để chỉ cân nặng của chiến kê. Nếu anh em đến các trường gà, sới gà thì sẽ thường xuyên nghe đề từ này. Khái niệm này rất quan trọng đánh giá được cân nặng của hai chiến kê trước khi ra sân bằng phương pháp cân.

Đối với các giải đá gà chuyên nghiệp bước kiểm tra chạng gà sẽ đánh giá được cân nặng của gà tương đồng, thi đấu cùng hạng cân. Từ đó trận đấu được đảm bảo công bằng, kịch tích và chuyên nghiệp.

Đối với các sư kê việc hiểu biết chạng gà là điều rất cần thiết. Anh em cần nắm được chạng gà của mình từ đó hạn chế tăng cân mất kiểm soát hay cân nặng quá thấp. Nhờ đó khi ra trận thì gà sẽ có những lợi thế nhất định và có thể thừa sức đối đầu với các đối thủ ngang tầm.

Hiện nay trong giải đá gà chuyên nghiệp sẽ có 3 loại chạng gà khác nhau. Được phân chia theo số cân nặng như sau:

 • Hạng nhẹ: Chiến kê chỉ có trọng lượng dưới 3 kg
 • Hạng trung: Chiến kê có khối lượng mức trung bình từ 3 – 4kg.
 • Hạng nặng: Chiến kê có cơ thể khủng, nặng trên 4kg.

Hai cách xác định chạng gà chuẩn của sư kê lão làng

Hai cách xác định chạng gà chuẩn của sư kê lão làng
Hai cách xác định chạng gà chuẩn của sư kê lão làng

Bên cạnh khái niệm chạng gà là gì thì nhiều người còn thắc mắc chiến kê của mình đạt mức chạng bao nhiêu là hợp lý. Thực tế việc xác định cân nặng của gà đá để huấn luyện thì sẽ có hai cách chính:

Dựa theo thông tin gà bố mẹ

Đối những chú gà mà sư kê nuôi từ nhỏ và nắm rõ đời bố mẹ thì cách xác định chạng gà dễ dàng hơn. Theo đó người đúc gà đá lâu năm sẽ có một công thức tính chạng gà dựa vào gà bố mẹ như sau:

 • Chạng gà con trung bình = Chạng gà mẹ + Chạng gà mẹ x (Chạng gà bố – Chạng gà mẹ)/ 3000
 • Chạng gà con mái = (Chạng gà bố – Chạng gà mẹ)/2 + Chạng gà con trung bình
 • Chạng gà con trống = Chạng gà con trung bình – (Chạng gà con trung bình – chạng gà mẹ)/2

Khi không rõ về gà bố mẹ

Khi không rõ về gà bố mẹ
Khi không rõ về gà bố mẹ

Hiện nay anh em nuôi gà đá có thể mua gà con từ nhiều nơi hoặc nhập khẩu về để huấn luyện nên không rõ về đời gà bố mẹ là điều dễ hiểu. Lúc này anh em sẽ khá lo lắng về chạng gà là gì và cách tính chạng gà của chúng sẽ như thế nào.

Lúc này mọi người sẽ cần dựa vào độ tuổi của từng chiến kê để đánh giá được chạng gà. Thông thường sư kê sẽ tính chạng gà chính xác hơn khi gà đã đạt được 1 năm tuổi. Gà được 1 tuổi thì anh em sẽ cân nhắc theo từng biểu hiện về ngoại hình, kích cỡ của chúng:

 • Gà nhỏ, ốm: Nếu gà đã 1 tuổi nhưng cân nặng không đạt như dự định của anh em thì trong 2 – 3 tuần tới cần cho gà ăn nhiều hơn để tăng cân. Sau đó khoảng sau 5 – 7 ngày sư kê cần cho gà giảm ăn để cơ thể về chạng chính xác nhất.
 • Gà béo mập: Chạng gà là gì? xác định thế nào với những chú gà béo, mập? Anh em sẽ bỏ qua việc vỗ béo, tăng cân. Thay vào đó là đưa ra các bài huấn luyện, thay đổi chế độ ăn để gà giảm mỡ. Từ đó chiến kê về cân nặng chuẩn thi đấu tốt hơn.

Top trang đá gà mạng uy tín – Tiêu chí đánh giá

Cách giảm mỡ/ tăng cân để chạng gà

cach-giam-mo-tang-can-de-chang-ga

Như vậy khi tìm hiểu chạng gà là gì thì anh em sẽ thấy 2 yếu tố quan trọng cho vấn đề chạng gà là mỡ và cân nặng. Thông thường mọi người sẽ tập trung chăm sóc để gà giảm lượng mỡ, tăng cân nặng lên để đạt chạng thích hợp.

Cách giảm mỡ

Cách giảm mỡ
Cách giảm mỡ

Khi sư kê nhận thấy chú gà của mình đang ở chạng cao, cơ thể có mỡ nhiều gây ảnh hưởng xấu đến quá trình thi đấu và khả năng chiến thắng thì sẽ tìm cách giảm mỡ cho chúng. Những cách giúp chiến kê vừa giảm mỡ mà vừa không hao sức quá nhiều, mọi người có thể áp dụng:

 • Cho gà đi bộ hàng ngày. Mỗi ngày đi tự do 3 lần, mỗi lần khoảng 20 phút.
 • Gà chiến nên được 2 lần quần bội/ ngày, 10 phút mỗi lần.
 • Quản lý lượng thức ăn của gà. Lúa ăn 2 lần/ ngày (mỗi lần khoảng 70 hạt). Rau xanh đa dạng như giá, cà chua… Mồi tươi thì mỗi tuần nên ăn 10 con sâu, 7 – 8 con dế hoặc 20g thịt bò.

Cách tăng cân

Cách tăng cân
Cách tăng cân

Trong quá trình khám phá chạng gà là gì mà anh em muốn tăng cân cho chiến kê thì dưới đây là các phương pháp an toàn và hiệu quả nhất:

 • Tăng lượng thức ăn: Lúa gà ăn 2 bữa/ ngày (cho gà ăn no), mồi tươi ăn thì nên ăn cách ngày khoảng 30 con sâu hoặc 15 con dế hoặc 60g. Rau xanh ăn mỗi ngày vừa đủ, gà no là ngừng.
 • Bổ sung vitamin: Cách ngày cho gà uống 1 viên vitamin A, E và D3. Mỗi ngày chiến kê cần 100mg B1 và B2.
 • Phartino: 5 ngày thì cho gà chiến uống 1 viên

Lời kết

Trên đây là các thông tin về chạng gà là gì mà chắc chắn anh em đang tìm kiếm khi bước đầu nuôi và chăm sóc gà đá. Mọi người thử áp dụng cho chiến kê để chúng đạt mức chạng mong muốn nhé!